Tin Tức
MANDALAY- THỦ ĐÔ CUỐI CÙNG CỦA HOÀNG GIA MYANMAR

MANDALAY- THỦ ĐÔ CUỐI CÙNG CỦA HOÀNG GIA MYANMAR

Ngắm cố đô nhuộm vàng sắc nắng hoàng hôn từ ngôi chùa “Một điều ước” nằm trên đỉnh đồi Mandalay, sẽ mang lại cho du khách hành hương Miến Điện những trải nghiệm tâm linh kỳ diệu. Trong dịp năm mới hầu hết người dân Mandalay đều đến đây để cầu mong trời có mưa - mưa càng to càng tốt, bởi như vậy may mắn sẽ luôn bên họ suốt cả năm.

MANDALAY- THỦ ĐÔ CUỐI CÙNG CỦA HOÀNG GIA MYANMAR
hành hương du lịch miến điện-sukha-mandalay

 

 

Mandalay là thủ đô cuối cùng của các triều đại vua ở Myanmar và là đô thị chất chứa những kỉ niệm khá buồn trong lịch sử đất nước. Nhà vua Mindon của triều đại Konbaung, người trị vì từ năm 1852 đến 1878, đã tạo nên thủ đô trên một khu đất rộng ngay dưới chân đồi Mandalay.

 

 

 

 

hành hương du lịch miến điện-sukha-mandalay-2

Mandalay là thủ đô cuối cùng của các triều đại vua ở Myanmar

Shweinbin - ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch

Shweinbin - ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch và cũng là tu viện lớn nhất Mandalay, ánh mắt du khách hành hương du lịch sẽ bị hút chặt bởi các đường nét thanh thoát của mái vươn lên trời cao được ghép dựng hoàn toàn bằng gỗ. Các hoa văn chạm khắc tinh xảo tuyệt mỹ hiển hiện khắp ngôi chùa. Những họa tiết tinh tế hình tượng thần, tiên nữ, Phật… được thể hiện vô cùng cân xứng. Trải qua bao thế kỷ dãi mình trong mưa nắng, phần gỗ đều nhuốm màu đen nâu khiến Shweinbin càng thêm uy phong, huyền bí.

 

Cùng với Schwedagon và Gold Rock,du khách hành hương Miến Điện sẽ được chiêm bái điều kỳ diệu thứ 3 của Phật giáo Myanmar tại Mandalay. Đó chính là sự hiện hữu của pho tượng Phật Thích ca được đúc bằng 15 tấn vàng ròng đặt chính giữa ngôi chùa dựng từ thế kỷ 1, có tên Maha Muni. Mahamuni Paya là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Myanmar, chùa còn có tên gọi là Payagi, Big Paya hay Rakhaing Paya. Phần chính điện do nhà vua Bodawpaya xây dựng năm 1784. Cái tên Mahamuni được gắn liền với bức tượng Phật trong chùa, pho tượng cổ được mang về từ Mrauk U ở bang Rakhaing vào năm 1784. Niên đại của tượng Phật Mahamuni được cho là từ thế kỉ thứ 1 sau công nguyên nhưng những phật tử ở Rakhaing tin rằng tượng có từ 500 năm trước công nguyên khi đức Phật có chuyến thăm nơi này.Và Phật giáo Myanmar cũng quy định - chỉ đàn ông mới được phép vào khu vực đài sen để tôn kính dát những miếng vàng quỳ lên thân tượng Phật.

 

 

mahamuni paya Mandalay-hành hương du lịch miến điện-sukha-mandalay

 

 

Giữa lòng cố đô, nơi chứa báu vật tri thức mà tất cả những nhà sư và phật tử thuần thành đều muốn một lần chiêm ngưỡng, đó là bộ kinh phật ở chùa Kuthodaw. Ngôi chùa có hình quả chuông được sơn thếp vàng nổi bật trên nền trời xanh. Cảnh chùa mang lại cho chúng tôi cảm giác choáng ngợp bởi hàng trăm những tháp nhỏ sơn màu trắng toát nằm thẳng hàng từ ngoài cửa. Năm 1857, cùng năm cố đô này được thành lập, nhà vua Min Don để tỏ lòng tôn kính với Phật giáo đã cho lệnh lưu lại 15 quyển sách của Tripitaka bằng cách tạc những kinh thư ấy lên đá marble. Hơn 200 nhà sư được mời đến góp mặt trong cộng đồng biên tập để hoàn thành “quyển sách lớn nhất thế giới”. Sau đó tổng cộng 2400 nhà sư đã liên tục đọc trong 6 tháng để đảm bảo quyển sách hoàn hảo về ngôn từ và chính tả. Vào năm 1900, bản in từ những tấm đá marble được xuất bản với 38 chương, mỗi chương dày 400 trang. Người ta truyền nhau rằng, nếu đọc liên tục tám tiếng một ngày thì phải mất 450 ngày để đọc hết nội dung được tạc trên đá.

 

 

 

hành hương du lịch miến điện-sukha-mandalay-5

 

 

Ngắm cố đô nhuộm vàng sắc nắng hoàng hôn từ ngôi chùa “Một điều ước” nằm trên đỉnh đồi Mandalay, sẽ mang lại cho du khách hành hương Miến Điện những trải nghiệm tâm linh kỳ diệu. Trong dịp năm mới hầu hết người dân Mandalay đều đến đây để cầu mong trời có mưa - mưa càng to càng tốt, bởi như vậy may mắn sẽ luôn bên họ suốt cả năm. Cùng với từng đoàn người hành hương kiên nhẫn chờ được thành kính tưới nước lên các pho tượng Phật.

 

Ngày nay Mandalay là thành phố thủ công mỹ nghệ. Các nghề chạm bạc, dệt lụa và mài đá cẩm thạch ở đây cho ta thấy trình độ khéo léo, kỹ xảo điêu luyện tạo nên các kiểu mẫu cực kỳ hấp dẫn của những thợ thủ công.

 

dulichsukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!

Các tin khác