Tin Tức
Hành Hương Du Lịch Campuchia Đặm Đà Mắm Bò Hóc Kh'mer

Hành Hương Du Lịch Campuchia Đặm Đà Mắm Bò Hóc Kh'mer

Mắm Bò Hóc, prahok hay pro hoc là tên một loại mắm làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, do người Khmer ở Campuchia cũng như người Khmer ở Nam Bộ Việt Nam thực hiện.

Hành Hương Du Lịch Campuchia

Đặm Đà Mắm Bò Hóc Kh'mer

 

Mắm Bò Hóc, prahok hay pro hoc là tên một loại mắm làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, do người Khmer ở Campuchia cũng như người Kh'mer ở Nam Bộ Việt Nam thực hiện.

 

Mắm Bò Hóc - du lịch hành hương quốc tế Sukha Travel

 

Cách làm mắm bò hóc không khó, trải qua nhiều công đoạn. Cá được làm sạch, bỏ đầu (người Việt thường giữ lại đầu cá khi làm mắm), ngâm với muối vài tiếng đồng hồ cho cá trương sình lên. Sau đó phơi cá thật khô, ướp gia vị đường, tiêu, tỏi... cho thấm. Dùng vật nặng ép cho rỉ hết nước cá. Rửa cá lại bằng nước muối, xếp vào lọ sành muối theo tỷ lệ một cá - nửa cơm nguội - một muối. Dùng nan tre cài chặt lại và ủ tiếp khoảng từ 4 đến 6 tháng cho đến khi thành mắm.

 

Mắm Bò Hóc- đặc sản du lịch hành hương Campuchia khmer

 

Mắm bò hóc được người Kh'mer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà và là nguyên liệu thích hợp để làm nước lèo trong món bún nước lèo. Ở Cao Miên mắm bò hóc có ba dạng chính khi dùng.

– Prahok jien tức mắm bò hóc chiên là mắm đem trộn với thịt heo hoặc thịt bò và ớt rồi chiên dùng ăn kèm với dưa leo, cà tím hoặc cơm.
– Prahok gop hay prahok ang là mắm trộn thịt, gói lá chuối rồi nướng lửa.
– Prahok chow là mắm sống, khi dùng thì giã với sả, cà pháo, ớt vắt thêm nước chanh để làm nước chấm.

Mắm Chưng Nam Bộ Với Rau Sống - du lịch hành hương quốc tế Sukha Travel

   Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bò hóc đều có mặt để tăng thêm vị mặn mà. Ngoài ra, đồng bào Kh'mer Nam Bộ hay ăn mắm bò hóc sống, xé nhỏ trộn chanh, đường, tỏi, ớt và kẹp thịt ba chỉ luộc. Tuy là món ăn bình dị nhưng mắm bò hóc vô cùng hấp dẫn nhờ hương vị và bí quyết riêng. Vì thế, nếu có dịp đến xứ xở người Khmer du khách hành hương du lịch đừng quên thưởng thức và mua vài hũ mắm bò hóc về làm quà.

Lẩu mắm- đặc sản du lịch hành hương Campuchia không thể bỏ qua

Lẩu mắm- đặc sản du lịch hành huong Campuchia không thể bỏ qua

 

 www.sukhatravel.com

Các tin khác