Tin Tức
Bhutan vùng đất của pháo đài

Bhutan vùng đất của pháo đài

Du khách hành hương du lịch sẽ khám phá ra 500 mét đường thẳng dài nhất ở Bhutan ngay tại thị trấn Bumthang, Jakar, nằm trong thung lũng Chokhor.

VÙNG ĐẤT CỦA PHÁO ĐÀI, CHÙA VÀ TU VIỆN

Từ Paro tôi di chuyển đến Thimphu – thủ đô của vương quốc, nằm lọt thỏm trong một thung lũng nên thơ. Giao thông và cư dân ở đây đông đúc, tất bật hơn Paro nhưng trên đường chẳng hề có đèn giao thông, chỉ có những cảnh sát điều khiển giao thông rất nhịp nhàng uyển chuyển. Tôi bắt đầu bận rộn với việc rong ruổi những miền khác nhau của đất nước kì bí. Phương tiện di chuyển chính là xe SUV hai cầu.

 

hành hương bhutan du lịch chùa

Punakha dzong

 

Điểm kế tiếp là huyện Bumthang nằm trong vùng nông thôn miền trung Bhutan, nổi tiếng với pho mát, các lễ hội hành hương và phong cách ẩm thực rất riêng. Du khách hành hương du lịch sẽ khám phá ra 500 mét đường thẳng dài nhất ở Bhutan ngay tại thị trấn Bumthang, Jakar, nằm trong thung lũng Chokhor. Tôi qua đêm trong một khách sạn nằm trên đỉnh một ngọn núi. Tôi đã từng qua đêm ở nhiều khách sạn có nhiều địa thế khác nhau tại nhiều lãnh thổ nhưng chưa nơi nào tầm nhìn bao quát cảnh thiên nhiên hùng tráng và khoáng đạt như ở đây. Bữa ăn tối thật tuyệt vời với những thực phẩm đặc trưng của địa phương từ gạo, khoai tây, rau và pho mát…

hành hương bhutan du lịch chùa 2

Người dân ở Bhutan

 

 

Ở đâu cũng có chùa và tu viện nhưng ấn tượng nhất là ngôi chùa cổ Tamshing Goemba. Băng qua một cái sân rộng là vào khu đền thờ được xây dựng vào năm 1501. Trong sảnh có ba ngai vàng cho ba hóa thân (cơ thể, tâm trí, và lời nói). Một khu bảo tồn phía trong còn lưu giữ bức tượng của Guru Rinpoche (được cho là đã để lại nhiều “kho báu” bí ẩn, văn bản thiêng liêng sẽ được tiết lộ vào một thời điểm khi người dân sẵn sàng để có thể hiểu) nằm giữa các pho tượng Thích Ca Mâu Ni – Đức Phật lịch sử, và Jampa – vị Phật tương lai. Tôi đi bộ xung quanh khu bảo tồn trong nhiều giờ, chiêm ngưỡng các bức bích họa cổ trên tường. Người Bhutan thực hiện nghi thức đi vòng quanh chùa để cầu nguyện như một lối thiền hành. Dù vậy, tôi vẫn muốn đến ngôi chùa cổ nhất ở Bhutan – Jampey Lhakhang được dựng từ năm 659. Nơi thờ bức tượng chính là Jampa, Đức Phật trong tương lai với thế ngồi trên ba bậc đá.

 

 

hành hương bhutan du lịch chùa 3

 

hành hương bhutan du lịch chùa 4

Buổi ăn trưa của các nhà sư tại tu viện Gantey Gompa

 

Từ Gantey quay về Paro, tôi may mắn được chiêm ngưỡng những chú bò Tây Tạng và màu sắc mùa thu từ độ cao đèo Pele La (3.420 m). Quay về bằng đường Trongsa, chúng tôi dừng lại ở tháp đồng hồ ta-dzong được phục hồi như một viện bảo tàng. Đó là bảo tàng tốt nhất ở Bhutan. Dấu vết lịch sử Bhutan thông qua nghệ thuật tôn giáo được tìm thấy trong các dzong, bản chính thì được cất giữ trong bảo tàng này…

Một trong những ngày cuối lưu trú ở xứ này, tôi đến Pobjilkha Valley, thung lũng xanh đẹp, rộng khoảng 4km và rất dài. Đáy của thung lũng là đầm lầy đã hình thành từ lâu đời và là nơi chăn thả gia súc. Xa xa là dãy Himalaya màu xanh bạt ngàn, xung quanh là những cánh rừng cây độc cần và linh sam.

 

Chiếc Airbus 319 bay lên từ Paro mà tôi vẫn nghĩ mình còn lưng chừng một cơn mộng du. Hồn tôi còn lưu luyến những sườn núi xanh trong giữa lưng chừng trời, những tu viện thâm nghiêm và những tâm hồn thánh thiện đơn sơ trong đời thực. Trong một giây, tôi đã nghĩ rằng Bhutan chính là nơi hành hương du lịch cho bất kì ai, bất kể tôn giáo nào; nơi người ta sống và hướng tâm hồn mình đến sự bình yên, trong sáng và thánh thiện.

 

dulichsukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!

Các tin khác