Tin Tức
7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐẾN MYANMAR

7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐẾN MYANMAR

Myanmar nằm ở phía tây bán đảo Trung Nam, với diện tích 676.581km2, thủ đô là Rangoon (Yangon), dân số gần 50 triệu người với 135 dân tộc, trong đó dân tộc Myanmar chiếm 65% dân số. 80% dân số Myanmar theo đạo Phật.

7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐẾN MYANMARsukha-hành-hương-du-lịch-miến-điện-myanmar-1

 

Myanmar nằm ở phía tây bán đảo Trung Nam, với diện tích 676.581km2, thủ đô là Rangoon (Yangon), dân số gần 50 triệu người với 135 dân tộc, trong đó dân tộc Myanmar chiếm 65% dân số. 80% dân số Myanmar theo đạo Phật. Ngôn ngữ chính thức của Myanmar là tiếng Myanmar. Trong các công sở tiếng Anh cũng được dùng tương đối phổ biến. Đơn vị tiền tệ: đồng kyat.

 

sukha-hành-hương-du-lịch-miến-điện-myanmar

 

 

1. Khí hậu - thời tiết

Khí hậu Myanmar có ba mùa. Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa thu thích hợp cho du lịch ở Myanmar hơn cả. Mùa mưa, ở Yangon mưa cả ngày lẫn đêm, còn ở Bangan và Mandalay trời lại rất ít mưa. Từ tháng 11 đến tháng 2, khách du lịch đến Myanmar rất đông vì thời gian này ít mưa, khí hậu ôn hòa. Vào các tháng 5, 7, 9 rất ít khách  hành hương du lịch đến Myanmar.

 

 

2. Quy định về hải quan nhập cảnh vào Myanmar

Tất cả khách nước ngoài trước khi đến Myanmar đều phải có Visa (thị thực) được Sứ quán hoặc lãnh sự quán Myanmar cấp và có giá trị cho thởi điểm nhập và xuất cảnh.

Hải quan Myanmar chỉ được phép mang 200 điếu thuốc lá, một chai rượu và một lọ nước hoa, nếu có ngoại tệ mang theo phải khai báo vào đơn. Khi xuất cảnh, hải quan Myanmar kiểm tra rất kỹ các hành lý mang theo, nếu mang theo ngoại tệ thì lượng ngoại tệ này không được vượt quá lượng ngoại tệ đã mang vào khi nhập cảnh. Nếu mang hành lý vượt khỏi qui định hải quan Myanmar thì khách du lịch sẽ bị tịch thu và phạt tiền.

 

 

sukha-hành-hương-du-lịch-miến-điện-myanmar

Khách hành hương đang lễ Phật

 

 

3. Phương tiện giao thông

Yagon là một thành phố lớn nhất Myanmar và không cho phép sử dụng xe máy. Bởi vậy quý khách hành hương không thể đi xe ôm đi chợ. Quý khách cũng không thể bắt taxi metter để đi chợ chơi vì không có. Khách du lịch Miến Điện có thể dùng phương tiện duy nhất là xe xiclo (xe đạp thồ người), xe thuê theo chuyến và đi bộ.

 

 

4. Về mua sắm

Myanmar là một đất nước rất giàu nguồn tài nguyên đá quý và gỗ quý và một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đẹp

Quý khách nên hỏi giá và mặc cả giá trước khi mua, ngay cả khi vào các cửa hàng có niêm yết giá.

Khách hành hương du lịch Myanmar không nên mua các tượng phật cổ hoặc trông rất cũ (mặc dù là tượng mới làm) vì Hải quan sẽ không cho phép mang đi.

Nếu quý khách mua đá quý, trang sức: nên mua tại các cửa hàng có giấy phép và đảm bảo chất lượng và bắt buộc phải lấy phiếu thu. Hải quan có thể sẽ kiểm tra phiếu thu đó.

Hóa thạch các loại: quý khách mua loại có giá trị không quá đắt, và phải lấy phiếu thu. Khi qua Hải quan kiểm tra hành lý sẽ phải xuất trình phiếu thu đó.

 

sukha-hành-hương-du-lịch-miến-điện-myanmar

Cảnh chùa tháp vàng ở Myanmar

 

 

5. Điện thoại và intetnet

Ở Myanmar giá điện thoại và internet rất cao do Myanmar còn lạc hậu về công nghệ viễn thông.

Sim card: quý khách hành hương du lịch có thể mua sim card GMS với giá 25-30usd/sim tại khách sạn hoặc tại các trung tâm thương mại. Quý khách phải xuất trình hộ chiếu khi mua sim card.

Internet: một số khách sạn có cung cấp internet nhưng với giá khá cao, quý khách hành hương nên hỏi lễ tân khách sạn trước khi sử dụng.
Ở Myanmar không có nhiều cafe internet, chỉ có tại khu trung tâm của thành phố với giá khá cao. Bên cạnh đó, chính phủ Myanmar hạn chế và điểu khiển việc dùng internet cũng như điện thoại. Quý khách sẽ không được truy cập một số trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Skype hay Yahoo Msg. Gmail & Google talk có thể sử dụng nhưng thường xuyên báo lỗi

Điện thoại công cộng: quý khách hầu như không tìm thấy trạm điện thoại công cộng tại thành phố. Mọi cuộc điện thoại ra nước ngoài đều bị chính phủ kiểm soát và cho phép thì mới được gọi. Quý khách hành hương nên kiểm tra giá với khách sạn trước khi gọi đi.

 

sukha-hành-hương-du-lịch-miến-điện-myanmar

Cảnh chùa tháp vàng ở Myanmar

 

6. Tiền tệ và thẻ tín dụng

Tiền Myanmar được gọi là Kyats, tiền có các mệnh giá : 1000, 500, 200, 100, 90, 50, 45, 10, 5 and 1 Kyat. Chỉ có các cửa hàng lớn và các chợ trung tâm mới chấp nhận thanh toán bằng tiền USD với tỉ giá tương đối thấp. Quý khách nên đổi sang tiền Kyats nếu muốn mua hàng tại Myanmar.  Quý khách nên mang theo tiền USD được sản xuất sau năm 2000, không bị cũ, không bị rách và có mệnh giá từ 20usd trở lên sẽ đổi được tỉ giá cao.

Hướng dẫn viên địa phương sẽ giúp quý khách đổi tiền khi cần, quý khách nên đổi với HDV vì nếu đổi tại ngân hàng hoặc khách sạn tỉ giá sẽ thấp hơn rất nhiều.

Các bạn nên mang theo tiền mặt khi đi Myanmar vì rất ít nơi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Các cửa hàng đá quý, vàng hoặc khách sạn lớn chấp nhận thẻ tín dụng sẽ tính thêm 5%-8% trên tổng giá bán và mất khá lâu để họ kiểm tra với ngân hàng, cũng như chỉ làm việc vào thời điểm ngày làm việc.

 

 

7. Ứng xử khi đi tham quan

Bỏ giầy, dép và tất (vớ) khi đến các khu đền chùa và khu vực không cho phép đi giầy dép vào. Quý khách nên theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên địa phương để biết chỗ nào bắt đầu phải bỏ giầy dép. Một số khu chùa cho phép mang giầy dép vào trong khuôn viên của chùa nhưng không được phép mang vào trong chùa. Còn hầu hết khi đến các chùa quý khách phải bỏ dép từ ngoài cổng chùa.

Quý khách cũng nên bỏ dép bên ngoài nhà dân khi đi thăm người Myanmar, nhưng tất (vớ) được phép mặc vào. Bởi vậy, quý khách nên mang giầy, dép dễ tháo ra và mang vào, đồng thời mang theo giấy ướt để lau chân trước khi mang giầy dép lai. Người Myanmar thường đi dép xỏ ngón, dép lê hoặc sandan cũng vì điều đó.

Khi quý khách đưa tiền, quà tặng hoặc bất cứ thứ gì cho người khác, quý khách nên đưa bằng tay phải hoặc bằng cả hai tay để tỏ thái độ lịch sự.

Một số vị trí trong chùa, hoặc khu vực đền đài đặc biệt là các khu vực trang trọng và có tính linh thiêng sẽ không cho phép phụ nữ vào trong. Quý khách nên kiểm tra với hướng dẫn viên địa phương để biết chắc mình đứng đúng vị trí. Phụ nữ cũng không nên ngồi trên nóc ô tô hoặc nóc mái nhà, nóc thuyền, tàu v.v.. nghĩa là ngồi phía trên đầu của người khác. Phụ nữ cũng không được phép chạm, sờ hoặc bắt tay nhà sư dưới mọi hình thức. Nếu khách hành hương du lịch Miến Điện không may chạm vào nên xin lỗi và vị sư kia chắc chắn sẽ cảm thấy tội lỗi khi bị chạm. Ở Myanmar, chỉ có nam giới mới được làm sư.

Quý khách phải mặc quần dài quá gối và áo có tay, không hở ngực, hở bụng, hở lưng khi đi thăm các đền chùa của Myanmar.

 

dulichsukha.com 

Chúc các bạn vui vẻ!

Các tin khác