Tin Tức
3 ngôi chùa đẹp nhất Myanmar

3 ngôi chùa đẹp nhất Myanmar

Xứ sở vàng cũng là một tên gọi khác mà du khách hành hương  thường nhắc đến mỗi khi nói về đất nước Myanmar với vô số chùa của Phật giáo.
Myanmar, trước đây gọi là Miến Điện, một trong những kỳ quan đối với các khách du lịch trên khắp thế giới.

3 ngôi chùa đẹp nhất Myanmarsukha-hanh-huong-du-lich-myanmar-mien-dien-pagoda

 

Xứ sở vàng cũng là một tên gọi khác mà du khách hành hương  thường nhắc đến mỗi khi nói về đất nước Myanmar với vô số chùa của Phật giáo. Myanmar, trước đây gọi là Miến Điện, một trong những kỳ quan đối với các khách du lịch trên khắp thế giới.

 

Myanmar là xứ sở của đạo Phật. Riêng ở vùng Bagan du khách có thể ngắm nhìn tới 1.200 đền chùa mà không chán mắt. Ngay trên đồi Sagaings bên dòng sông Irrawddy cũng có vô số chùa chiền và tu viện - hơn 5.000 tăng và ni cô sống ở đó. Sáng sáng họ mang bát đi quanh vùng để quyên góp thực ăn. Hầu hết mỗi người dân Miến Điện đều đi tu, người ít nhất là vài tháng. Nhiều gia đình dành dụm hàng năm trời để cho con trai của họ ăn học, trang điểm như một hoàng tử trong ngày lễ Shin-pyu khi được tiếp nhận tu tại chùa.

 

1. Chùa vàng Swedagon (Yangon)

Chùa Shwedagon, hay Chùa Vàng, ở Yangon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Miến Điện (Myanmar). Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Stupa dát vàng của chùa cao tới 98 mét. Chùa lại nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon.

 

 

sukha-hanh-huong-du-lich-myanmar-mien-dien-pagoda-2

ngôi chùa linh thiêng nhất Miến Điện

 

Từ chân đồi có 4 lối leo lên chùa. Mỗi lối lên có một cặp chinthe (sư tử thần) canh gác. Lối phía đông và phía nam có rất nhiều cửa hàng bán dụng cụ thờ Phật và dụng cụ tu hành. Tại các bậc thang cuối của lối lên phía Nam có chân dung hiện thân thứ hai của Phật, tức là Phật Câu Na Hàm.

Đế tháp bằng gạch, dát bên ngoài là những tấm vàng. Trên đế tháp là sân hiên mà chỉ có các nhà sư và nam giới được phép đi vào. Tiếp theo là phần hình chuông của tháp. Trên phần hình chuông là phần mũ tháp. Trên phần mũ tháp là phần giả như các cánh sen. Trên phần giả các cánh sen là phần có hình dáng hoa chuối, rồi trên nữa là phần hình vương miện. Phần hình vương miện còn gọi là lọng (hti) được nạm 5448 viên kim cương và 2317 viên hồng ngọc. Trên cùng là cánh hình cờ và ở vị trí cao nhất là búp kim cương gắn một viên kim cương 76 carat (15 g).

Vàng giát quanh tháp là những tấm vàng dát mỏng được các thợ thủ công chế tác bằng kỹ thuật truyền thống. Các tín đồ mua các tấm vàng dâng nhà chùa để giát vào tháp. Việc dân vàng giát này bắt đầu có từ thời Hoàng hậu Shin Sawbu.

 

 

2. Hòn đá vàng Golden Rock (Mon State)

Nằm cách Yangon hơn 200km, hòn đá vàng nằm ở độ cao 1.100m, cùng với ngôi chùa nhỏ bé Kyaiktyo tạo nên một quần thể di tích vô cùng độc đáo. Golden Rock nổi tiếng bởi sự chênh vênh (phần tiếp xúc với núi chỉ vỏn vẹn 78cm2) và bề mặt được dát vàng.

 

 

sukha-hanh-huong-du-lich-myanmar-mien-dien-pagoda-3

 hòn đá vàng nằm ở độ cao 1.100m

 

 

 

Muốn được vào ngôi chùa Kyaiktyo ở tận trên đỉnh, bạn chắc chắn phải vượt qua hòn đá vàng kỳ lạ này. Tuy nhiên chỉ có nam giới mới được tới gần Golden Rock, còn phụ nữ chỉ có thể ngắm hòn đá từ xa mà thôi.

 

 

3. Chùa vàng Shwezigon (Bagan)

 

 

sukha-hanh-huong-du-lich-myanmar-mien-dien-pagoda-4

Shwezigon là ngôi chùa Vàng lớn thứ hai ở Myanmar

 

Nằm ở Bagan (kinh đô của vương quốc Pagan xưa, nơi vẫn còn tập trung hàng ngàn ngôi đền lớn nhỏ), Shwezigon là ngôi chùa Vàng lớn thứ hai ở Myanmar, được xây dựng từ thế kỷ 12 và cũng có cấu trúc chùa tháp lộng lẫy giống như chùa Swedagon.Nằm ở Bagan (kinh đô của vương quốc Pagan xưa, nơi vẫn còn tập trung hàng ngàn ngôi đền lớn nhỏ)

 

dulichsukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!

Các tin khác