Thư Viện
Tính nhân đạo không thể thiếu

Tính nhân đạo không thể thiếu

Ngày xưa có một người đàn ông thấy một con khỉ khi đang băng qua cánh rừng. Anh ta gọi con khỉ đến và thật ngạc nhiên, con khỉ đi đến gần anh. Anh nói với con khỉ rằng Loài Khỉ chính là tổ tiên của loài người và thế là họ đã kết tình thâm giao.

Tính nhân đạo không thể thiếu

 

Ngày xưa có một người đàn ông thấy một con khỉ khi đang băng qua cánh rừng. Anh ta gọi con khỉ đến và thật ngạc nhiên, con khỉ đi đến gần anh.

Anh nói với con khỉ rằng Loài Khỉ chính là tổ tiên của loài người và thế là họ đã kết tình thâm giao. Với nhiều kiểu cử chỉ điệu bộ khác nhau, anh cũng đã có thể xây dựng tình bạn với khỉ. Thế là anh và khỉ cùng nhau băng qua cánh rừng rậm.

Thình lình có một con sư tử gầm lên dữ tợn và phóng đến chặn đường họ. Cả hai hầu như chẳng còn đủ thời gian để chạy thoát. Khỉ chạy trước và người đàn ông chạy theo sau. Họ thấy một đại thụ thì liền leo lên. Họ leo mãi, chẳng kịp thở, mãi đến khi leo đến một chỗ khá an toàn.

Sư tử vẫn đi rảo dưới cội cây, hy vọng là sẽ tóm được con mồi đang đeo trên cây. Nó vừa đói vừa tức giận, chờ mãi rồi ngồi bên gốc cây. Người đàn ông thì bám vào một cành cây to,  khỉ thì ngồi thoải mái như  chẳng hề có việc gì xảy ra.

Đợi hồi lâu, sư tử mất kiên nhẫn và hứa sẽ cho một người thoát nếu người kia chịu làm con mồi cho nó.

Người đàn ông và con khỉ an ủi lẫn nhau. Ai cũng giành hy sinh cho kẻ kia, nhưng cuối cùng thì quyết định cùng sống cùng chết có nhau.

Sư tử rất thất vọng nhưng không bỏ cuộc, vẫn ngồi canh mồi. Tuy nhiên, ngồi mãi trên cây quả là một bài kiểm tra dành cho cả khỉ và người.

Cả hai đều buồn ngủ. Ai cũng có thể sẽ bị rớt xuống khi ngủ gục trên cành cây. Cuối cùng họ quyết định sẽ thay phiên nhau ngủ. Con khỉ sẽ thức canh cho người đàn ông ngủ và sau đó, người đàn ông sẽ thức canh cho con khỉ ngủ. Như quyết định, người đàn ông ngủ trước, khỉ canh. Sau nửa đêm thì khỉ ngủ và người đàn ông thức canh.

Khi  khỉ vừa ngủ thì người đàn ông bắt đầu đắn đo. Anh ta nghĩ rằng nếu đẩy con khỉ đang ngủ xuống cho sư tử thì  sư tử sẽ thả anh ấy được tự do.

Ngày tức khắc anh ta chuyển tư duy thành hành động. Khỉ đang ngủ rất say. Người đàn ông đẩy nó xuống. Nhanh như chớp, con khỉ chụp ngay cành cây như một thói quen và leo ngay lại chỗ cũ. Chẳng nói một lời, khỉ tiếp tục ngủ. Sáng hôm sau, con khỉ đưa người đàn ông đến chỗ an toàn. Sư tử vẫn còn ngồi chờ bên dưới.

Khi họ đến được chỗ an toàn, khỉ đặc biệt lưu ý người thanh niên rằng: " Xin đừng cho là Loài Khỉ là tổ tiên của Loài Người nữa nhé!"

Người mà không nhân tính thì thua cả loài thú.

 

Chuyển ngữ:  TK.Thích Bửu Ân

Nguồn Tiếng Anh: Khmer Inspiration Stories

www.sukhatravel.com
www.dulichsukha.com
www.hanhhuongtravel.com
www.hanhhuongdulich.com
www.hanhhuonggiare.com

 

Các tin khác