Thư Viện
Tấm gương làm Từ Thiện của những doanh nhân nước ngoài

Tấm gương làm Từ Thiện của những doanh nhân nước ngoài

Tận tụy, cần mẫn, phấn đấu thành đạt trong sự nghiệp, rồi trở thành tỉ phú, các doanh nhân phải đổ bao công sức, bao gian lao vất vả mới có thể tích lũy được một số tiền lớn. “Đồng tiền liền khúc ruột”, nhưng có không ít doanh nhân lại muốn làm từ thiện, đóng góp cho xã hội hơn là cho con thừa kế.

Tấm gương làm Từ Thiện của những doanh nhân nước ngoài

 

Tận tụy, cần mẫn, phấn đấu thành đạt trong sự nghiệp, rồi trở thành tỉ phú, các doanh nhân phải đổ bao công sức, bao gian lao vất vả mới có thể tích lũy được một số tiền lớn. “Đồng tiền liền khúc ruột”, nhưng có không ít doanh nhân lại muốn làm từ thiện, đóng góp cho xã hội hơn là cho con thừa kế.
 

Lăn lộn trong thương trường, bơi chải trong cuộc sống, đổ bao công sức, nhiều lúc khốn đốn nguy nan mới thành đạt và trở thành tỉ phú. Khi cuối đời, ai cũng biết không thể mang theo xuống mồ. Vậy số tiền khổng lồ sẽ giải quyết ra sao? Đa số lựa chọn giải pháp là để lại cho vợ con và người thân, những người cùng mình phấn đấu gian khổ. Tuy nhiên, có nhiều doanh nhân lại không lựa chọn giải pháp này mà hiến cho xã hội dùng vào công tác từ thiện.
 
Họ cho rằng, nếu để vợ con thừa kế số gia tài này có thể làm họ hư hỏng, bởi vì không phấn đấu gian khổ, không lao động cực nhọc tự nhiên có số tiền lớn sẽ sinh ra ăn chơi lêu lổng và phá tan sự nghiệp. Như vậy, người cha đã vô tình làm hại vợ con, tước đi của họ quyền được phấn đấu làm giàu như cha. Vì vậy, không ít người đã hiến tài sản này cho xã hội dùng vào làm từ thiện. Họ cho rằng cả cuộc đời phấn đấu và trưởng thành của họ một phần lớn dựa vào xã hội, dựa vào mọi người. Vậy hãy làm gì đó cho xã hội cho mọi người sau khi nhắm mắt xuôi tay để thanh thản về cõi vĩnh hằng.
 
Tạp chí “Business Insider” ra ngày 22/8/2013 nêu ra 15 doanh nhân điển hình hàng đầu thế giới đã lựa chọn biện pháp hiến tài sản cho xã hội như sau:
 
Doanh nhân Warren Buffett
 
1 - Nhà đầu tư hàng đầu thế giới, doanh nhân Warren Buffett năm nay ở tuổi 80 với số tài sản trên 62 tỉ USD, trước đây từng tuyên bố ông dành 83% tài sản này đưa vào “Quỹ Bill Gates” để làm từ thiện. Vừa qua ông lại tuyên bố dành tới 99% số tiền này vào Quỹ Gates để làm từ thiện. Trong thư gửi Quỹ Bill Gates, ông viết: “Tôi không lo ngại gì về việc con cháu tôi không được thừa kế số tài sản này. Tôi chỉ dành cho chúng một phần nhỏ làm vốn để chúng phấn đấu vươn lên, theo gương tôi chăm chỉ làm ăn để trở thành người giàu có. Nếu dành hết cho chúng thì chúng sẽ chẳng làm được gì cả, bởi lẽ tiền có được quá dễ dàng mà không hề đổ mồ hôi nước mắt ra phấn đấu. “Miệng ăn núi lở”, như vậy chúng sẽ phá sản.
 
 
 
 
Pierre Omidyar, Chủ hãng eBay
 
2 - Pierre Omidyar, Chủ hãng eBay tuyên bố ông sẽ đưa gần hết tài sản của minh vào Quỹ từ thiện mà chỉ dành
 một phần nhỏ cho ba con trai. Năm 2010, ông cùng với Bill Gates, Warren Buffett ký với nhau một văn bản cam kết có tên “Lời thề danh dự”, trong đó cam kết dành phần lớn tài sản cho sự nghiệp từ thiện. Đồng thời ông cùng với vợ rất hăng hái đóng góp cho Quỹ liên hợp nhân loại (Humanity United) để chống lại tình trạng mua bán người đang nổi lên trên thế giới hiện nay.
 
3 - Michael Bloomberg, Thị trưởng thành phố New York  (Mỹ). Ông hiện nay là một tỉ phú, nhưng hàng năm ông chỉ lĩnh lương mang tính tượng trưng là 1 USD, còn lại ông đưa hàng chục triệu USD để giúp các Quỹ và các Trường đại học nâng cấp đào tạo sinh viên, như Đại học Johns Hopkins, Công ty nghiên cứu Carnegie cùng các tổ chức từ thiện phi chính phủ khác. Trong thư gửi  “Lời thề danh dự”, ông cam kết sẽ gửi toàn bộ số tiền kiếm được vào Quỹ từ thiện và chỉ để số ít đủ cho hai con ông làm lễ an táng khi ông qua đời. 
 
4 - Gene Simons, chủ Ban nhạc KISS. Ông sinh ra ở Ixraen, sau đó tới định cư tại New York. Với tài bẩm sinh về âm nhạc, ông đã thành lập Ban nhạc KISS và Công ty xuất bản băng đĩa. Tài sản của ông hiện tới trên 300 triệu  USD. Khi trả lời Đài truyền hình CNSC, ông nói hai con tôi chỉ nhận được chút ít tiền cha để lại. Nếu nó muốn được như cha thì phải tự lực cánh sinh,  phấn đấu đi lên.
 
5 - Gina Rinehart, nữ doanh nhân giàu hàng đầu thế giới hiện nay. Bà được kế thừa gia tài và sự nghiệp của thân phụ là Lang Hancock để lại. Trên cơ sở đó bà tiếp tục phấn đấu vươn lên và trở thành nữ doanh nhân giàu có. Nhưng bà hiện không có ý định để lại tài sản cho 4 đưa con của bà thừa kế. Trong trả lời báo chí, bà nói cả bốn đưa con tôi không xứng đáng để thừa kế. Chúng lười biếng, không chịu học hành, không có năng lực, không có kiến thức, không trải nghiệm lại vô trách nhiệm. Bởi vậy, tiền đưa chúng nó chẳng khác nào “gió vào nhà trống” sẽ bay đi hết.
 
 
Bill Gates - CEO của hãng Microsoft
 
6- Bill Gates, CEO của hãng Microsoft với tài sản trên 37 tỉ USD. Năm 1994, ông cùng vợ là Linda thành lập “Quỹ Bill Gates” để làm từ thiện, đồng thời mời các nhà tỉ phú khác tham gia, quyên góp tiền cho sự nghiệp từ thiện. Ông tuyên bố hiến gần hết tài sản vào Quỹ từ thiện. Năm 2010 khi trả lời phỏng vấn báo “Mặt trời” (The Sun), ông nói cả hai vợ chồng tôi đều nhất trí và cảm thấy việc hiến tài sản cho công tác từ thiện là việc làm rất thanh thản và bổ ích.
 
7 - Jackie Chan,  tức Thành Long ngôi sao màn bạc bậc nhất của Hồng Công và ngôi sao màn bạc nổi tiếng thế giới. Năm 2011 Thành Long tuyên bố sẽ hiến hơn một nửa tài sản cho Quỹ từ thiện và không dành tiền thu được cho con trai là Phòng Tổ Minh. Trả lời “Đài truyền hình Châu Á”, Thành Long nói: “Con tôi có năng lực, tài ba thì hãy để nó tự kiếm ra tiền, nếu thừa kế khoản tiền lớn này mà không có tài cán gì thì nó chỉ  lãng phí hết số tiền tôi dành cho nó. Hãy để nó tự thân vận động mới biết được thế nào là đồng tiền do mồ hôi nước mắt mình làm ra.”
 
8 - Bernard Marcus, Người sáng lập hãng “Home Depot” (gia dụng) hiện có tài sản tới 1,5 tỉ USD. Ông là người hăng hái đóng góp cho các Quỹ từ thiện, bản thân ông lập ra “Quỹ từ thiện Marcus” để tài trợ cho những người tàn tật và sự nghiệp giáo dục. Khi báo  chí hỏi vì sao ông không để cho các con thừa kế tài sản của mình? Ông điềm nhiên trả lời: “Vì tôi muốn chúng nó thành người. Nếu dựa vào tiền của cha mẹ để lại chúng sinh ra ỷ lại, lười biếng,ăn chơi, vô hình chung mình đã tự hại con mình”.
 
9 - Chuck Feeney là người sáng lập ra Tập đoàn cửa hàng miễn thuế (Duty – Free Shoppers Group). Tới cuối Thập kỷ 80, gia tài của ông đã có tới chục tỉ USD. Tờ “Daily Telegragh” cho biết ông luôn hăng hái đi đầu làm từ thiện trong khi luôn yêu cầu các con phải sống tiết kiệm, không sa hoa lãng phí. Ông khuyến khích các con đi làm kiếm tiền trong thời gian nghỉ hè để tự có tiền chi tiêu cho năm học mới.. Hiện nay sống trên đống tiền kếch sù, nhưng ông không hề có ôtô riêng mà vẫn đi xe công cộng, không có biệt thự riềng mà chỉ ở trong căn nhà bình thường của Khu chung cư. Trả lời tờ “Thời báo New York”, ông nói: “Tôi sẽ quyên góp gần hết gia tài cho Quỹ từ thiện, con tôi có khả năng tự lực cánh sinh, không cần tới tiền của cha để lại. Tôi cũng muốn như vậy, vì chỉ khi đó con tôi mới trưởng thành và thành đạt”.
 
10 - Bà Nigella Lawson, người Anh, là chủ của Tập đoàn kinh doanh sách và điện ảnh, băng đĩa nhạc. Trước khi lấy ông Charles Saatchi, bà đã là nữ tỉ phú. Bà chobáo giới biết sau khi tốt nghiệp Đại học, con tôi sẽ tự bươn chải kiếm tiền như mẹ nó ngày xưa. Bởi vì, không biết kiếm tiền cho bản thân mình nó sẽ tự hủy hoại cuộc đời mình.
 
11 - Ted Turner ông trùm kinh doanh báo chí và truyền thông đại chúng. Ông đã lập ra mạng truyền thông CNN, Công ty phát thanh truyền hình Tokyo (TBS) và trở thành tỉ phú. Ông có ba vợ và 5 người con, nhưng ông cho biết sẽ không danàh tiền cho đưa con nào thừa kế, bởi vì đưa những đồng tiền chúng không đô rmồ hôi sôi nước mắt ra kiếm được thì chúng rất coi thường giá trị của đồng tiền. Bởi vậy, ông đã lập ra Quỹ Liên Hợp Quốc (United Nations Foundation) dồn hầu hết gia tài của ông vào quỹ với mục đích làm từ thiện chẳng những ở Mỹ mà còn giúp người nghèo các nươc khác, nhất là trẻ em thất học. Năm 2010, sức khỏe của ông sa sút nhiều và ông để lại di chúc viết: “Chỉ cần một số ít tiền làm tang lễ, còn lại đưa vào Quỹ từ thiện.”
 
12 - John Arnold, Tổng Giám đốc “Quỹ chống rủi ro”. Gia tài của ông tới trên 3 tỉ USD. Ông cho biết sẽ không cho con cái thừa kế gia tài này và để chúng tự lực cánh sinh. Hai vợ chồng ông lập ra Quỹ từ thiện và đưa gần hết gia tài vào trong Quỹ này. Ông có ba con, nhưng ông nói chúng chưa từng trải nghiệm cuộc sống như cha mẹ từng bươn chải ra sao, vì vậy hãy để chúng tự lập, lao vào thực tế trải nghiệm mới khôn lớn được.
 
13 - Andrew Lloyd Webber là nhạc sĩ, nhà soạn kịch nổi tiếng của nước Anh. Hiện ông là tỉ phú và có 5 người con. Khi được báo giới hỏi về thừa kế gia tài, ông nói : “Người ta khi về già và tới lúc gần đất xa trời thường nghĩ tới việc lập di chúc, cho con cái thừa kế gia tài.  Di chúc của tôi không phải để lại cho 5 con bao nhiêu tiền, mà chủ yếu là mong muốn phát triển hơn nữa ngành nghệ thuật trong và ngoài nước. Vì vậy, tôi chỉ cho chúng một ít, còn lại đưa vào Quỹ phát triển nghệ thuật. Đây sẽ là di chúc của tôi”.
 
14-George Lucas, nhà đạo diễn phim và viết kịch phim nổi tiếng. Tháng 6/2010, ông cùng với Bill Gates, Buffett  ký bản cam kết “Lời thề danh dự” trong đó để gần hết gia tài vào “Quỹ từ thiện Bill Gates”. Ông nói: “Tôi là cha của 4 đứa con, nhưng tôi không để chúng kế thừa tất cả gia tài mà chỉ một phần nhỏ, còn lại phải đưa vào Quỹ từ thiện. Tôi bán gia tài điện ảnh trị giá 4 tỉ USD cho Hãng Walt Disney và sẽ đưa hầu hết số tiền này vào Quỹ từ thiện để trợ giúp xã hội.” Ông kêu gọi các doanh nhân hãy làm được điều gì đó cho xã hội trước khi nhắm mắt xuôi tay.
 
15 - T. Boone Picckens, ông trùm dầu mỏ bang Texas, Mỹ. Ông lập nghiệp từ thuở hàn vi, kiếm từng đồng đôla, khi có 25 triệu USD ông đã lập ra hãng dầu lửa, rồi từng bước thành đạt trở thành “Ông trùm dầu lửa” bang Texas với gia tài của ông tới trên 1,4 tỉ USD. Vừa qua ông đã ký vào bản cam kết “Lời thề danh dự” với các đại gia nổi tiếng như Bill Gates, Buffett, tuyên bố dành phần lớn gia tài của mình vào làm từ thiện xã hội. Khi trả lời báo giới về vấn đề thừa kế gia tài, ông nói: “Tôi rất ham thích kiếm tiền và cũng rất ham thích tiêu tiền, nhất là không hề tiếc tiền khi chi tiêu cho công tác từ thiện xã hội. Nhưng tôi rất ghét việc thừa kế tài sản, nhất là cho con cái, vì dễ làm chúng hư hỏng. Nói chung lợi bất cập hại khi để cho chúng một đống tiền kếch sù không chút mồ hôi lao động làm ra”.
 
Tờ “Business Insider” bình luận các doanh nhân trong thời trai trẻ đều luôn nghĩ cách kinh doanh, kiếm lời để phát đạt. Họ lăn lộn bươn chải trong thương trường, vắt óc nghĩ cách làm cho kinh doanh có lợi và phát triển sự nghiệp. Bởi vậy, họ trân trọng đồng tiền do mình tự kiếm ra và rất đau lòng khi đồng tiền đó bị sa hoa lãng phí. Có lẽ đây là suy nghĩ chung của 15 doanh nhân trên cùng nhiều doanh nhân khác đều muốn đưa vào Quỹ từ thiện chứ không muốn để lai gia tài cho con thừa kế vì sợ đồng tiền họ làm ra không dùng đúng mục đích là làm được chút gì đó cho xã hội./.
 
Kiều Tỉnh
 

(sưu tầm)

sukhatravel.com
dulichsukha.com
hanhhuongtravel.com
hanhhuongdulich.com
hanhhuonggiare.com

 

Các tin khác