Thư Viện
Sư tử không trả lời

Sư tử không trả lời

Chúng ta lãng phí cả đời và công sức về những vấn đề nhỏ nhặt, thay vì là tập trung công sức vào những vấn đề thật sự quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống.

 

Sư tử không trả lời

 

Một người đàn ông nọ đã học được tiếng sư tử sau nhiều lần nổ lực và cố gắng. Anh ta rất vui vì cuối cùng cũng có thể hiểu được những gì sư tử nói.

Anh đi vào rừng và hỏi những con sư tử vài câu hỏi, thế mà chẳng con nào trả lời nổi. Anh rất bực mình vì rừng chẳng có lấy một con sư tử thông thái nào. Vài con thìlại bảo anh ta nên đến hỏi Vua sư tử vì có thể Ngài có thể trả lời được những chất vấn của anh.

Vì thế người đàn ông đến gặp Vua Sư Tử, nhìn mỉa mai nghĩ rằng Vua sư tử này cũng chẳng đủ thông minh để trả lời những vấn nạn của anh ta đâu. " Nếu mà Ngài cũng không trả lời được những câu hỏi của tôi thì việc tôi học ngôn ngữ loài sư tử quả là vô ích."

Vua Sư tử trả lời : " Trước hết anh đã sai khi định kiến rằng loài sư tử không thông thái. Chẳng có con sư tử nào ráng đi học tiếng người. Điều đó cho thấy rằng sư tử thông minh hơn loài người. Còn người thì ráng đi học tiếng Sư tử cho thấy rằng sư tử thông thái hơn loài người."

Nghe vậy người đàn ông sửng sờ nhưng cũng cố lặp lại câu hỏi: "Thánh Thần của Ngài là gì? Ngài theo tôn giáo nào? và Ngài học những Kinh Thánh gì?" Anh ta cũng nhắc rằng đã chẳng có con sư tử nào có thể trả lời được.

Vua sư tử đáp: " Những câu hỏi của anh quá ngờ nghệch nên loài sư tử thấy chẳng đáng để trả lời, chứ không phải là chúng không biết câu giải đáp. Thực ra thì loài chúng tôi chỉ lưu tâm đến những vấn đề của giống loài mình và lưu tâm đến chính cuộc sống đang tiếp diễn. Chỉ có loài người mới có thói quen nghĩ về những vấn đề vô ích và phù phiếm."

 

Chúng ta lãng phí công sức cả đời  về những vấn đề nhỏ nhặt, thay vì là tập trung công sức vào những vấn đề thật sự quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống.

 

Chuyển ngữ:  TK.Thích Bửu Ân

Nguồn Tiếng Anh: Khmer Inspiration Stories

www.sukhatravel.com
www.dulichsukha.com
www.hanhhuongtravel.com
www.hanhhuongdulich.com
www.hanhhuonggiare.com
Các tin khác