Tháp đôi Petronas – Biểu tượng của đất nước Malaysiahành hương sukhatravel malaysia-tháp đôi Petronas

 

Tháp đôi Petronas (Petronas Twin Towers) – là một phần nhỏ trong tổng thể khu phức hợp công viên, công trình văn hóa, công sở của trung tâm Thủ đô Kuala Lumpur, được xây dựng trên khu đất trước đây là trường đua ngựa của câu lạc bộ Selamgor Turf Club.

 

hành hương sukhatravel malaysia-tháp đôi Petronas

Tháp đôi Petronas

 

Với thiết kế theo hình xoắn ốc, nhỏ dần về phía đỉnh có chiều cao là 452m, bao gồm 88 tầng chính và 44 tầng phụ với tổng diện tích mặt sàn sử dụng là 395 km2, Petronas có một thời là tòa tháp cao nhất thế giới, trước khi Đài Loan xây dựng xong Trung tâm Tài chính tại Đài Bắc cao 502m (17-10-2003).

 

hành hương sukhatravel malaysia-tháp đôi Petronas-3

Tháp đôi Petronas

 

Nằm ở vị trí trung tâm của Thủ đô Kuala Lumpur, tháp được bao bọc bởi thép và kính, do vậy càng làm tăng thêm sự lấp lánh, rực rỡ trong buổi bình minh và lung linh khi ánh đèn đêm Kuala Lumpuar rực sáng. Từ vị trí này toàn cảnh Kuala Lumpuar như thu vào tầm nhìn ở độ cao gần 500m. Một điểm nhấn rất ấn tượng của tòa tháp đôi này là chiếc cầu trên không ở độ chiều cao 170 m và dài 158 m, nằm ở tầng thứ 41 và 42, nơi được xem là tầng chuyển vì du khách hành hương Malaysia muốn lên những tầng cao hơn phải đổi thang máy tại đây. Từ các yếu tố như chiều cao, sự tiện nghi, an toàn, vẻ đẹp hài hòa đã mang lại cho Tháp đôi Petronas giải “Tầm nhìn 2020”.

 

hành hương sukhatravel malaysia-tháp đôi Petronas-4

Tháp đôi Petronas

 

 

Năm 1993, Tháp đôi Petronas được khởi công xây dựng với thiết kế của hãng Cesar Pelli (Mỹ). Kết cấu của Tháp đôi Petronas phần lớn là bê tông cốt thép có khả năng chịu lực cực tốt. Bề mặt hai tòa tháp hoàn toàn bằng kính và thép, được thiết kế theo đặc trưng của nghệ thuật đạo Hồi, tôn giáo chính tại Malaixia.

Do mặt bằng khá cứng, móng của Tháp đôi Petronas được đào sâu tới 120 m, một kỷ lục với các công trình xây dựng nhà cao tầng trên thế giới. Đã phải có một lượng bê tông khổng lồ được đổ ở phần móng để đảm bảo sự vững chắc. Lõi bê tông kích thước 23m x 23 m và các cột siêu rộng vòng ngoài, tòa nhà thật sự là không gian lý tưởng cho các văn phòng. ở đây có những khu vực làm việc rộng từ 1.300m2 đến 2.000m2 mà không hề có cột.

 

hành hương sukhatravel malaysia-tháp đôi Petronas-5

Tháp đôi Petronas

 

Để xây dựng Tháp đôi Petronas với 32.000 cửa sổ “nhìn ra thế giới”, Malaixia đã sử dụng hết 160.000m3 bê tông mác cao gấp đôi thông thường và gần 37.000 tấn thép làm cốt, trong đó 60% nguyên liệu là sản xuất trong nước. Ngoài ra, người ta phải dùng 83.500 m2 inốc để làm thành 33.000 bức vách bọc ra bên ngoài để che đi toàn bộ những đường ráp nối các tầng, cửa, trụ của công trình và 55.000m2 kính dày 20,38mm được chế tạo đặc biệt để chống tia cực tím. Những vật liệu đặc biệt này góp phần làm lộng lẫy thêm công trình có hình dáng độc nhất vô nhị trên thế giới.Sau 4 năm xây dựng với tổng chi phí 1,2 tỷ USD, Tháp đôi Petronas được đưa vào sử dụng đúng ngày kỷ niệm lần thứ 40 Quốc khánh Malaixia (31-8-1997).

Tháp đôi Petronas, ngoài những công năng dành cho văn phòng, công sở còn là một trung tâm mua sắm lớn, nổi tiếng nhất, tiêu biểu là khu mua sắm Suria Mega. Nơi đây được thiết kế như một trung tâm bán lẻ và giải trí. Những công viên xung quanh được quy hoạch tốt, những bãi cỏ xanh mướt và những ban công ngoài trời đã tạo nên một sự cân bằng hài hòa giữa yếu tố tự nhiên với những mảng hình khối rắn chắc trong thiết kế của tháp đôi.

 

hành hương sukhatravel malaysia-tháp đôi Petronas-6

Tháp đôi Petronas

 

Tháp đôi Petronas không chỉ là niềm tự hào của người dân Malaixia mà còn là nơi thu hút nhiều du khách hành hương trên thế giới

 

dulichsukha.com 

Chúc các bạn vui vẻ!