Tham quan bảo tàng ở Singaporehanh-huong-du-lich-singapore-sukha-bảo tàng-1

 

Đi xem văn minh châu Á

Có một cây cầu nổi tiếng ở Sing là Cavenagh. Đây là cây cầu cổ nhất trên dòng sông Singapore được xây dựng từ năm 1869 và nay vẫn còn giữ nguyên hình dáng như thiết kế ban đầu. Và cũng là cây cầu được xây dựng bằng vật liệu thép đầu tiên ở Singapore, lối dẫn vào bảo tàng Văn minh châu Á, cũng là một kiến trúc đẹp mỹ mãn, được xây dựng từ 1867, nằm trong khuôn viên phủ đầy cây xanh và những toà cao ốc lô nhô kế cận.

 

hanh-huong-du-lich-singapore-sukha-bảo tàng-2

Chi tiết trang trí đậm chất thuộc địa tô điểm thêm cho vẻ đẹp ở bảo tàng Quốc gia Singapore

 

Sự hoà hợp của cây cầu cổ, toà kiến trúc cổ, càng tôn lên vẻ đẹp cho bảo tàng Văn minh châu Á. Ở bảo tàng này lưu giữ và trưng bày khá nhiều hiện vật xuất xứ từ Việt Nam, từ trống đồng Đông Sơn, gốm Chu Đậu, đến các loại tượng thờ sơn son thếp vàng của vùng đồng bằng Bắc bộ. Đi trong những khu vực trưng bày được thiết kế công phu, hoành tráng, với những hiện vật từ quê nhà đem lại cảm giác gần gũi, như đang ở đâu đó trên đất Việt.

 

hanh-huong-du-lich-singapore-sukha-bảo tàng-3

Vẻ đẹp cổ kính của bảo tàng Văn minh châu Á lẫn khuất trong tàng cây xanh

 

Một điều thú vị khi đi khắp các bảo tàng trên đất Singapore, mỗi bảo tàng lại là một câu chuyện riêng về xây dựng, về vẻ đẹp kiến trúc đặc trưng, thể hiện rõ thời kỳ lịch sử. Và với sự tồn tại của những toà nhà này qua thời gian, đã tạo nên một nét độc đáo, một điểm nhấn hoàn hảo tạo nên vẻ đẹp hoà hợp với tổng thể giữa cũ và mới, giữa những toà nhà cổ kính và cao ốc hiện đại. Vẻ đẹp toát lên ngay từ những khối kiến trúc của các bảo tàng là một đích đến khó có thể bỏ qua trong những ngày đến đất nước Singapore xinh đẹp.

 

 

Sự hoà hợp hoàn hảo

Không xa khu “kinh đô mua sắm” Orchard sầm uất nhất Singapore, đoạn cuối giáp với đường Fort Canning là ngôi nhà đồ sộ, sơn phối hai màu ghi và sáng trắng nổi bật trên nền trời xanh, đấy chính là bảo tàng Quốc gia Singapore – một toà nhà điển hình là sự pha trộn hoàn hảo giữa cũ và mới, giữa truyền thống và hiện đại.

 

hanh-huong-du-lich-singapore-sukha-bảo tàng-4

Bảo tàng Quốc gia Singapore (Sukhatravel)

Với bề dày lịch sử, được xây dựng từ 1887, bảo tàng Quốc gia Singapore là bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất của đất nước Singapore. Người ta thường ví von gọi bảo tàng này là toà nhà mang dáng hình của một “trưởng lão” nhưng lại có tâm hồn vui nhộn, hiếu động của “trẻ thơ”.

Bảo tàng này còn là một biểu tượng về văn hoá, và với sự phát triển của nó, diện tích cũ không đủ chỗ cho những cuộc trưng bày hoành tráng. Và toà nhà được nâng cấp, nới rộng gần gấp hai lần so với diện tích cũ, mang đậm chất hiện đại. Chất liệu xây dựng chủ yếu là thuỷ tinh và sắt thép của toà nhà mới, đem lại một hình ảnh hoàn toàn tương phản với kiến trúc cũ. Sự mở rộng này khiến cho bảo tàng Quốc gia Singapore hiện là bảo tàng lớn nhất nước với diện tích lên đến 18.400m2. Chính sự hoà hợp cũ – mới ấy, cùng những cuộc trưng bày về nghệ thuật đương đại, khu trưng bày dành cho những nhà thiết kế trẻ khắp thế giới về ngành thời trang, trình diễn nghệ thuật sắp đặt… đã lý giải chất năng động trong tâm hồn “trẻ thơ” của bảo tàng này.

 

Kiến trúc cổ

Hầu hết đều là kiến trúc cổ xây dựng vào thế kỷ 19, sự tồn tại của những toà kiến trúc cổ này đã là một điểm nhấn thú vị trong tổng thể kiến trúc đầy màu sắc hiện đại của đất nước SingaporeBảo tàng Nghệ thuật Singapore, toạ lạc ngay góc ngã tư Waterloo và Bras Basah, toà nhà này được xây dựng từ 1852 do sáu nhà truyền giáo là thầy dòng La Salle lập nên. Đến tháng 1.1996 mới chuyển đổi thành bảo tàng Nghệ thuật Singapore. Toà nhà này là một trong ba trường dòng cổ nhất của Singapore mà kiến trúc còn tồn tại nguyên vẹn.

 

Bên cạnh những điều thú vị từ các bộ sưu tập trưng bày tại bảo tàng, đi từng bước trong không gian cổ kính này, mỗi góc nhà, mỗi hành lang dài tít tắp, mỗi phòng triển lãm đem lại cho khách hành hương du lịch Singapore nhiều cảm xúc khác nhau khiến cho thời gian dạo bước trong toà nhà cổ kính như chùng lại, nhường chỗ cho sự chiêm nghiệm vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật, và cả vẻ đẹp từ những đường cong tuyệt mỹ trong lối kiến trúc xây dựng toà nhà – một nét điển hình trong phong cách kiến trúc châu Âu thế kỷ 19.Những vách tường ngăn của phòng học ngày xưa được tháo dỡ, tạo thành 18 phòng trưng bày tranh, điêu khắc, và các tác phẩm nghệ thuật khác. Mỗi phòng trưng bày đều được điều chỉnh bằng nhiệt độ thích hợp để đảm bảo các tác phẩm trưng bày nơi đây không bị ảnh hưởng độ bền do thời tiết tác động. Và có thể tìm thấy ở đây những tác phẩm của điêu khắc gia nổi tiếng Alberto Giacometti. Hay những bức hoạ của các hoạ sĩ nổi tiếng trong khu vực và thế giới, trong đó có hai danh hoạ Việt Nam là Lê Phổ và Bùi Xuân Phái.

 

hanh-huong-du-lich-singapore-sukha-bảo tànge

Kiến trúc của bảo tàng ở Singapore

 

dulichsukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!