Shwezigon – Biểu tượng Phật giáo thiêng liêng của đế chế Bagan

Chùa Shwezigon là một trong những địa điểm lịch sử ấn tượng và cổ đại bậc nhất Bagan. Điều thu hút khách du lịch và Phật tử từ khắp nơi trên toàn thế giới chính là ngôi chùa được dát vàng toàn bộ và luôn lấp lánh trong ánh mặt trời. Thiết kế của Shwezigon được tham khảo và áp dụng cho rất nhiều công trình khác trên toàn lãnh thổ Bagan suốt nhiều thế kỉ. du lịch hành hương Myanmar

Chùa Shwezigon – Du lịch hành hương Myanmar

Kể từ khi tòa tháp chính được khởi công xây dựng vào năm 1090, rất nhiều đền đài và các công trình phụ trợ khác được xây thêm trong phức hợp khu đền. Có khá nhiều thánh vật linh thiêng của đạo Phật được lưu giữ tại đây nên Shwezigon được xem như thánh địa hành hương quan trọng của tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới.

Lễ hội Shwezigon được tổ chức suốt tháng 9 theo lịch của người Myanmar (tháng 12 dương lịch) hàng năm và thu hút hàng ngàn người tham dự. Nguồn gốc của tháng lễ này dùng để tưởng nhớ linh hồn của các Nats, một tín ngưỡng được tôn thờ trước khi hệ phái Phật giáo Theravada thống trị khắp Myanmar.

Kiến trúc đồ sộ của Shwezigon – Du lịch hành hương du lịch Myanmar

Khởi nguồn của Shwezigon

Chùa Shwezigon được xây dựng bởi vua Anawratha, người tạo lập nên đế chế Bagan hùng mạnh vào năm 1044. Sau khi một nhà sư từ Vương quốc Thaton đã cải đạo cho nhà vua sang Phật giáo Theravada thì kế hoạch xây dựng một ngôi chùa tráng lệ được khởi xướng trên bình địa Bagan. 

Chùa Shwezigon được xây dựng bởi vua Anawratha

Vua Anawrahta đã xây dựng ngôi chùa để lưu giữ các thánh tích của Đức Phật, bao gồm bản sao chiếc răng linh thiêng của Đức Phật tại Kandy ở Tích Lan (Sri Lanka).


Theo truyền thuyết, vị trí nơi ngôi chùa được xây dựng được chọn bởi một chú voi trắng mang thánh vật trên lưng mình, chú voi đi tới đâu thì ngôi chùa sẽ được xây dựng tới đó.

Công trình chính thức bắt đầu vào khoảng năm 1059 và hoàn thành vào cuối thế kỉ 11 – dưới thời vua Kyanzittha.

Ngôi chùa dát vàng

Ngôi chùa tọa lạc ở vị trí trung tâm của một quần thể được bao bọc bởi những đền đài và các ngôi chùa khác. Tòa tháp chính của ngôi chùa có chiều cao 49m, được mạ vàng toàn bộ. Ở mỗi góc của tòa tháp được đặt một con sư tử mạ vàng.

Trên đỉnh của ngôi chùa là một hti, vật trang trí hình chóp có hình dạng như một chiếc dù, khá phổ biến trong kiến trúc chùa chiền của Myanmar.

Du lịch hành hương Myanmar linh thiêng và huyền bí

Ở bốn phía của ngôi chùa đều có cầu thang trung tâm dẫn đến đỉnh tháp và được trấn giữ bởi Makaras – linh vật biển trong tín ngưỡng Hindu. 

Trước khi Phật giáo được truyền giảng ở Bagan, người dân nơi đây tín ngưỡng các linh hồn Nats. Vua Anawratha đã cho phép được lưu giữ và thờ phụng hình ảnh 37 Nats tối cao ở tầng dưới của chùa Shwezigon.

Hiện nay du khách có thể tìm thấy những hình ảnh này ở một tòa tháp nhỏ bên cạnh khu chùa chính. Tín ngưỡng Nat hiện nay vẫn còn tồn tại trong cộng đồng người Myanmar, ngọn núi Popa gần Bagan được xem như tổ đình của tín ngưỡng này.

Khám phá Shwezigon khi du lịch hành hương Myanmar

Ngày nay, Shwezigon thu hút hàng triệu tín đồ Phật giáo và khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Với kiến trúc dát vàng đồ sộ và tráng lệ, chứa đựng những điển tích linh thiêng của nhà Phật, nơi đây thật sự là một địa điểm không thể bỏ qua khi du khách hành hương Myanmar. 


Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng trải nghiệm tour
 du lịch hành hương Myanmar (4N3Đ) cùng với Sukha Travel nhé. Hotline để Đăng Ký Tour  090 311 7578 (Ms. Nhi Hồ).