Sách Nói
NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ

NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ

Tác giả: Victor Hugo
Người dịch: Huỳnh Phan Anh
Giọng đọc: Đỗ Thụy
Thực hiện: Thư viện sách nói dành cho người mù

 

NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ

Tác giả: Victor Hugo
Người dịch: Huỳnh Phan Anh
Giọng đọc: Đỗ Thụy
Thực hiện: Thư viện sách nói dành cho người mù

 

 

Vichto Huygô là nhà văn lãng mạn lớn nhất của nước Pháp, thế kỷ XIX. Những tác phẩm văn chương của ông phản ánh trung thành những biến cố lịch sử lớn lao, những cuộc cách mạng của nhân dân Pháp suốt thế kỷ XIX. Tác phẩm của ông tiêu biểu cho ý chí tự do, lòng thiết tha yêu hòa bình, lòng tin tưởng cao cả vào con người lao động. Vì thế, người ta đã công nhận Vichto Huygô là một nhà văn tiến bộ không những của nước Pháp mà còn là của toàn thể nhân loại.Những Người Khốn Khổ là bức tranh của một xã hội Pháp thời bấy giờ. Nó đề cập đến những vấn đề lớn lao trong xã hội Pháp đầu thế kỷ XIX. Đó là một bản anh hùng ca của thời đại chống lại cường quyền, chống lại áp bức bóc lột. Đó là lòng thương sâu xa đối với những con người bị xã hội chà đạp. Giăng Vangiăng bị xã hội tư sản bóp nghẹt, chăng lưới bao vây, lùng bắt cho đến chết, vẫn sống một cuộc sống hy sinh cao quý vì những kẻ bị xã hội ruồng bỏ. Phăngtin bị xã hội đạp xuống, vẫn là một tâm hồn thanh cao, là một tấm gương sáng của tình mẹ con. Gavorốt là một đứa trẻ bị vứt bên lề đường Pari, vẫn là một tâm hồn thơ ngây, yêu đời, dũng cảm, nghĩa hiệp. Những nhân vật phản diện như Giave, Tênácđiê cũng được tác giả phản ánh rõ nét, nó tiêu biểu cho cái xã hội Pháp lúc bấy giờ.

Victor Hugo


Đọc lại Những Người Khốn Khổ hôm nay ta như thấy đâu đây khí thế cách mạng 1832 sống dậy tưng bừng, anh dũng và cảm phục một Pari nghèo khổ nhưng thiết tha yêu tự do. 

 

Và giờ đây ông xem xét tình huống và thấy nó xa lạ quá ông đã đứng dậy, đóng và khóa lại cửa như để chế ngự trước nguy hiểm có thể xảy tới, ông đã thổi tắt ngọn đèn, ánh sáng của nó khiến ông khó chịu, dường như người ta có thể trông thấy ông. Người ta là ai đây?


đó là lương tâm của ông.

(chương 2)

""Những tiếng khóc nức nở nghẽn tắt và não lòng làm tan nát lòng ông. ông lại quay quắt trước sự chọn lựa đau lòng : ở lại thiên đường và trở thành quỷ dữ ở đó, hoặc trở về với địa ngục và trở thành thiên thần Cứ thế mà tâm hồn khốn khổ đó dãy dua trong lo lắng, muộn phiền.'"

(chương 2)

Các tin khác