NÉT ĐẸP CỦA HỒ NHÂN TẠO LỚN NHẤT VIỆT NAM   

 

hanh huong du lich sukha viet nam thac ba

Nếu ai từng đặt chân đến hồ Thác Bà, chắc hẳn khách hành hương du lịch sẽ không thể quên được vẻ đẹp mộc mạc, quyến rũ và không kém phần tự nhiên của một hồ nhân tạo ở Việt Nam

Hồ Thác Bà nằm trên địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội 180 km về phía Tây. Cũng như hồ Hòa Bình, hồ Thác Bà được hình thành khi ngăn sông đắp đập xây thủy điện, chỉ khác dòng chặn là sông Chảy. Với diện tích 240 km2, trải dài 80 km, Thác Bà được công nhận là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Trước khi đắp đập làm hồ, ở đây từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phương gọi là “thác Ông” – “thác Bà”. Sau này khi hoàn thành năm 1971, để lưu danh hai thác đã bị vùi lấp, người ta đặt tên hồ là Thác Bà và Thác Ông được đặt cho tên một cây cầu gần đó.

 

 

hanh huong du lich sukha viet nam thac ba

Thác Bà được công nhận là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam

 

Theo bậc đá lên phía trên đập, bạn sẽ đến đền Thác Bà tọa lạc trên nuí. Từ đây, khách hành hương du lịch Việt Nam có thể phóng ánh nhìn bao quát toàn đập thủy điện và thu vào tầm mắt cả một vùng trời nước mênh mông. Lan tỏa lúc này là cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng chốn cửa đền uy nghi, thanh tịnh.

 

Để khám phá lòng hồ không có cách nào tuyệt hơn là đi thuyền dạo quanh các đảo. Tuy là nhân tạo nhưng hồ Thác Bà có tới hơn 1.300 hòn đảo lớn nhỏ. Trời thu, con thuyền êm đềm trôi trong lòng hồ phẳng lặng, bao trùm là bầu không khí mát lành từ gió và làn nước xanh như ngọc bao quanh.

 

 

 

hanh huong du lich sukha viet nam thac ba

hành hương du lịch Việt Nam

 

 

Leo theo đường đá lên đỉnh động là điểm ngắm dòng sông Chảy lượn lờ như dải lụa mềm, uốn quanh triền núi. Xa xa là những bản làng trù phú với nương ruộng tốt tươi, thấp thoáng nếp nhà sàn của cư dân vùng thượng. Khung cảnh bình yên quá đỗi và tâm hồn du khách hành hương du lịch như được trở về với chốn thôn quê dân dã.

Tiếp tục theo thuyền khám phá Thác Bà là các hang động nằm sâu trong dãy núi đá vôi. Trong đó nổi bật nhất là động Thủy Tiên với hệ thống nhũ đá như thần tiên, lạc cảnh. Nằm sâu trong lòng núi khoảng 100 m nhưng khi có ánh sáng chiếu xuống mặt hồ hắt vào, động lấp lánh như tái hiện truyền thuyết về 9 nàng tiên xuống chốn hồng trần.

 

 

hanh huong du lich sukha viet nam thac ba

cảnh thanh bình trong chuyến hành hương du lịch Việt Nam

 

 

 

Hãy dành một đêm nghỉ lại Thác Bà, để có những phút giây chiêm ngưỡng nét đẹp hoang sơ cùng bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng người Tày, Nùng, Cao Lan, Dao… sống quanh đây. Nếu người Dao có lễ tết nhảy với những điệu múa dân gian uyển chuyển thì vào những đêm trăng sáng tháng 10 âm lịch, người Tày tưng bừng lễ hội mừng cốm mới với hương thơm lan tỏa khắp bản làng

 

Với phong cảnh hữu tình, hồ Thác Bà là điểm dừng chân lý tưởng dành cho những du khách hành hương du lịch yêu vẻ hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.

dulichhanh huong du lich sukha viet nam thac baukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!

ĐẬU BẮP CHỨA NHIỀU DƯỠNG CHẤT (PHẦN 2)

 

 

Xem công dụng đậu bắp (Phần 1)

 

 

 

Dulichhanh huong du lich sukha viet nam thac baukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!