Lễ hội Boun That Luang

Tháp Pha That Luang là biểu tượng quốc gia và hầu hết các di tích tôn giáo quan trọng tại Lào và Vientiane nhất của lễ hội Phật giáo quan trọng là Boun That Luang. Lễ hội Boun That Luang được tổ chức trên 3-7 ngày trong lúc trăng tròn của tháng 12 âm lịch (tháng mười một, nhưng đôi khi tháng mười).

Tháp Pha That Luang là biểu tượng quốc gia và hầu hết các di tích tôn giáo quan trọng tại Lào và Vientiane nhất của lễ hội Phật giáo quan trọng là Boun That Luang. Lễ hội Boun That Luang được tổ chức trên 3-7 ngày trong lúc trăng tròn của tháng 12 âm lịch (tháng mười một, nhưng đôi khi tháng mười).

Lễ hội bắt đầu với lâu đài sáp một ánh nến đầy màu sắc ( phasat ) rước bắt đầu vào buổi tối trước khi tại Wat Simeuang, nơi mà các nhóm thu thập và đi bộ ba lần xung quanh chánh điện thờ phượng trong danh dự của các trụ cột thành phố Viêng Chăn, được đặt tại chùa này. Như là nhà của trụ cột sáng lập của thành phố, Wat được xem là một trong những quan trọng nhất tại Viêng Chăn. Theo truyền thuyết, khi các trụ cột đã được đặt, một người phụ nữ mang thai, Nang Si lấy cảm hứng từ các lực lượng siêu nhiên, quăng mình đến chết dưới các trụ cột khi nó đã được thả vào vị trí Nẵng Si giờ đây được coi như là người giám hộ của thành phố và hàng năm sự kính trọng được trả cho cô và đức Phật trong lễ hội. Cũng như những lâu đài, họ mang theo nến, hương và hoa, nhịp trống, chũm chọe và hát như họ đi vòng quanh chùa.

 

Pha That Luang


Các "lâu đài sáp" không thực sự lâu đài, nhưng sáng tạo cao của vàng "cây", với cánh hoa sáp và được trang trí bằng vàng và giấy ghi chú kip.

Rước vẫn tiếp tục vào buổi chiều sau khi hàng nghìn người tụ tập để mang lại cho sáng tạo của họ lấp lánh để tỏ lòng tôn kính That Luang. Người ta mặc quần áo của họ tốt nhất cho rước này và đó cũng là một cuộc diễu hành của nam giới và phụ nữ mặc quần áo trong các bộ trang phục dân tộc Lào nhảy múa và chơi nhạc và các bài hát truyền thống khi họ tiếp cận bảo tháp.

 

Mọi người mang theo hoa, nến, hương…


Đến bảo tháp, những kẻ thờ phượng từ từ đi bộ xung quanh nó ba lần trong một chiều kim đồng hồ, dẫn đầu bởi các nhà sư từ Wat That Luang hô vang những lời cổ của Đức Phật.

Cả nước mong muốn quan trọng này, hầu hết các lễ hội Lào, và những người đến từ xa gần tôn kính và ăn mừng That Luang.

 

 


Nhiều người Lào sống ở nước ngoài trở về thăm gia đình ở Lào Trong thời gian lễ hội Luang. Tôi cũng recomment bất cứ ai có kế hoạch đến thăm đất nước đến thời điểm này của năm. Đối với những người quan tâm đến văn hoá Lào, đó là một cơ hội tốt để thực hiện các nền văn hóa thông qua thời tiết Lào festivals.The cũng là tốt đẹp và mát mẻ (không có mưa), thành phố, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn, sống động hơn. Tuy nhiên, vì đây là thời gian cao điểm cho các khách sạn du khách thường được đặt lên. Đó là một ý tưởng tốt để đặt phòng khách sạn của bạn trước. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn tuyệt vời nơi để ở lại với giảm giá, hãy truy cập Vientiane Hotel để biết thêm thông tin.

 

Làng truyền thống thể thao


Cái gọi là lâu đài sáp đã là một phần của lối sống Lào trong nhiều năm, và đưa một Pha That Luang nhân dịp này được cho là mang lại công đức đáng kể.

Sáng hôm sau, một đám đông khổng lồ lắp ráp vào lúc bình minh That Luang bố thí cho hàng trăm tu sĩ đến đây từ khắp nơi trên đất nước, và để tỏ lòng tôn kính tháp chứa hài cốt các vị sư. Các lễ kỷ niệm được gọi là taak Baat bắt đầu vào lúc 7h sáng trong các căn cứ của Luang đó, nhưng đám đông bắt đầu đến tháp chứa hài cốt các vị sư trước khi 5 giờ sáng để đảm bảo vị trí bên trong tu viện, để cầu nguyện và chuẩn bị các dịch vụ của họ. Cả bên trong và bên ngoài tu viện, đó Luang dạo mát là đầy đủ của các nhà sư lắp ráp để nhận được dịch vụ của họ.

Trong Baat taak nghi lễ bên trong tu viện và bên ngoài dạo mát, tất cả mọi người ngồi yên lặng và lắng nghe các lời cầu nguyện . Một số người đổ nước trên mặt đất để yêu cầu Ngamae Thorani (một nữ thần đất female) nói với linh hồn của thân nhân của họ đến nhận dịch vụ của họ, trong khi những người khác thả chim từ lồng để làm công đức. Mọi người đều cố gắng để đi vào bên trong bảo tháp khi phần chính thức của buổi lễ đã kết thúc để bố thí cho các tu sĩ, thắp nến và hương cầu nguyện cho may mắn.

Một dã ngoại truyền thống sau, khi mọi người ăn luộc gà và gạo và bắt kịp với bạn bè và familes.

Sau đó, vào buổi chiều, tất cả mọi người sẽ tập hợp trên khu dạo mát cho các trò chơi truyền thống của tikhy , được chơi với một quả bóng và gậy cong dài, giống như một trò chơi khúc côn cầu. Các trò chơi được sử dụng để được chơi bởi hai nhóm đối lập, một tượng trưng cho nhân dân và các cơ sở khác. Ngày nay, nó được coi là một light-hearted sự kiện thể thao giữa hai đội bóng của thành phố Vientiane. Tuy nhiên, rước để đi cùng với bóng ( Louk Khee ) từ tháp chứa hài cốt các vị sư đến các căn cứ và trở lại.

Lễ hội thu hút gần dưới trăng tròn, khi người dân từ khắp nơi trên Lào đám đông xung quanh các Pha That Luang (tháp) cho một rước nến cuối cùng, mang Posies hoa, hương và nến. Thông thường những ngày này cũng có những màn bắn pháo hoa để đánh dấu sự kết thúc của lễ hội. Cũng trong thời gian đó lễ hội Luang có hội chợ thương mại và các buổi hòa nhạc và funfairs được tổ chức xung quanh nơi dạo mát.

(sưu tầm)

www.hanhhuongdulich.com