Lễ hội Boat Racing Festival (Lào)

 

 

Lễ hội đua thuyền ở Sainyabouli (cũng đánh vần Xaignabouli hoặc Sayaboury) được tổ chức vào giữa tháng Mười – một vài tuần sau khi cuộc đua của riêng của Luang Prabang và khoảng một tuần trước khi Vientiane. Lễ hội có nguồn gốc sâu vào di sản của hoàng gia Lào và được tổ chức mỗi năm vào cuối của Phật giáo Mùa Chay, nhìn thấy cuối rút lui mưa của nhà sư ba tháng.

Lễ hội đua thuyền ở Sainyabouli (cũng đánh vần Xaignabouli hoặc Sayaboury) được tổ chức vào giữa tháng Mười – một vài tuần sau khi cuộc đua của riêng của Luang Prabang và khoảng một tuần trước khi Vientiane. Lễ hội có nguồn gốc sâu vào di sản của hoàng gia Lào và được tổ chức mỗi năm vào cuối của Phật giáo Mùa Chay, nhìn thấy cuối rút lui mưa của nhà sư ba tháng.

Lễ hội đua thuyền là thời gian chính của năm đoàn tụ gia đình tại Lào và đóng một vai trò tương tự như lễ Giáng Sinh và năm mới ở phương Tây. Đối với một tuần hoặc lâu hơn một thị trấn nhỏ của Sainyabouli tỉnh dậy với sự xuất hiện sống động của hàng trăm thành viên trong gia đình và du khách đến từ các bộ phận khác của Lào, cũng như từ Thái Lan và xa hơn nữa. Đường phố quầy dòng đường chính là nhà cung cấp từ Vientiane, Luang Prabang, Thái Lan và Trung Quốc hy vọng lợi nhuận từ dòng chảy đột ngột của người cùng chí hướng kỳ nghỉ.

 Để chuẩn bị cho cuộc đua thực tế, ở làng (hay vùng lân cận) dài thuyền rồng hình được đưa ra một chiếc áo khoác sơn đầy màu sắc tươi sau khi đã dành những năm được lưu trữ tại ngôi chùa Phật giáo địa phương của mình. Sau đó, cho một tuần hoặc lâu hơn, cuộc đua thực hành được tổ chức trên vùng biển lấp lánh của sông Nậm Houng, tăng lên từ những cơn mưa gió mùa. Các chủng tộc thực hành gần như là phổ biến như sự kiện thực tế và cư dân từ mỗi làng cổ vũ cho đội bóng của họ khi họ cho thấy tài năng thể chất của họ.

Hơn nữa, không có lễ hội Lào sẽ được hoàn thành mà không có sự cạnh tranh truyền thống để tìm "Đua thuyền Miss" của thị trấn trong số các phụ nữ đẹp nhất ở làng thiếu niên ăn mặc như một công chúa hoàng gia thanh lịch từ quá khứ của đất nước. Cuộc thi cuộc thi hoa hậu là sự kiện cuối cùng ra mắt hai ngày lễ hội đua thuyền.

 

 

 

 

Buổi tối của lễ hội:

Trong buổi tối của ngày đầu tiên là lễ hội đêm. Mỗi thôn đã xây dựng một chiếc thuyền làm bằng gỗ, tre, nứa, giấy và lá chuối thể hiện tài năng nghệ thuật và truyền thống văn hóa của Lào. Những thuyền nhân tạo, tất cả đều được thắp sáng bằng nến rất nhiều và được trang trí với bóng bay nhiều màu, diễu hành trên đường chính, với người sáng tạo của họ tụng kinh và chơi nhạc, đi bộ tất cả các cách ra sông. Ở đó, mỗi thuyền được gửi xuống dòng chảy mà ban giám khảo chọn những cái tốt nhất trong điều kiện độc đáo, sáng tạo và tôn trọng các truyền thống Lào.

Trong khi những chiếc thuyền tre giả từ từ trôi xuống sông, dân làng gửi thuyền của riêng cá nhân của họ thu nhỏ làm bằng lá chuối và thắp sáng bằng một hoặc hai ngọn nến. Sông trở thành rải rác với những ánh sáng lấp lánh nhẹ nhàng trôi xuống, đại diện cho các linh hồn ma quỷ được gửi đi của linh hồn con người tinh chế bằng nước. Ngay sau đó, ánh sáng lốm đốm trên sông được nhân đôi trên bầu trời nghi lễ trọng lượng túi giấy trắng được gửi lên trong không khí bởi ngọn lửa nhỏ đang cố định bên trong chúng. Với nước và bầu trời soi sáng trong thời trang như vậy, pháo hoa kết thúc chuyển đổi toàn bộ khung cảnh thành một cảnh tượng ngoạn mục của màu sắc, ánh sáng và độ sáng trên nền tối của đêm ấm áp, rõ ràng.

Cuộc đua thực tế:

Có hai chủng tộc. Cuộc đua của phụ nữ được tổ chức trong cùng một ngày là lễ hội đêm và chủng tộc của người đàn ông là vào ngày hôm sau. Mỗi đội cạnh tranh hai hai – ở phía trước trên hàng ngàn người trên cả hai bên bờ sông – một cách eliminative, cho đến khi chỉ có hai đội còn lại. Bầu không khí lễ hội và căng thẳng, như cược lớn đã được đúc trên một số đội yêu thích. Sông bên nhà hàng và khu vườn bia đang hoạt động hết công suất và mỗi khi cuộc đua bắt đầu sự chú ý của mọi người để rút ra sông. Giữa mỗi chủng tộc, cứu trợ truyện tranh được cung cấp bởi các bè đầy đủ của say rượu, tụng kinh, nữ hoàng kéo điên tác.

Một khi cuộc đua kết thúc, vẫn còn có thêm một đêm nữa để mua sắm quần áo, đồ trang sức hoặc đồ dùng nhà bếp tại rất nhiều các quầy hàng hoặc đi bên và khiêu vũ tại một dòng sông bên ngoài trời sàn nhảy, hoặc là để ăn mừng đội chiến thắng hoặc bị chết đuối cược bị mất với mát, băng pha loãng Beer Lào.

 

(sưu tầm)

www.hanhhuongdulich.com