Gunung Mulu: Vườn quốc gia kì vĩ và thử tháchsukhatravel-hành hương du lịch Malaysia

 

 

Vườn quốc gia Gunung Mulu (Taman Negara Gunung Mulu) tọa lạc ở Sarawak, Borneo, giáp giới với Brunei, là điểm thu hút hành hương du lịch Malaysia hàng đầu của của Sarawak.

 

 

Gunung Mulu

 

Taman Negara Gunung Mulu

 

 


sukhatravel-hành hương du lịch Malaysia

Selamat Datang

 

 

 

Vườn quốc gia là một trong những sáng tạo tuyệt vời nhất của hệ thống vườn quốc gia trù phú Sarawak bởi Mulu là vườn lớn nhất, các bằng chứng khảo cổ từ cuộc khai quật trong hang Gió (Cave of the Winds) chỉ ra rằng các hang động đã được sử dụng cho việc chôn cất giữa 1500 và 3000 năm trước đây. Trong 1977-1978 Hội Địa lý Hoàng gia Sarawak đã tổ chức một chuyến thám hiểm lớn và khảo sát của khu vực. Ghi chép các kết quả thám hiểm, môi trường và sinh vật đã được phát hành trong năm 1982 tại Bảo tàng The Sarawak Tạp chí (Vol.XXX Số 51, Số đặc biệt số 2). Năm 2000 UNESCO đưa Vườn quốc gia Gunung Mulu vào danh sách Di sản Thế giới.

Được đặt tên theo núi cao, với 52.865ha diện tích rừng nhiệt đới nguyên sinh nổi bật với hai dãy núi chính, núi đá sa thạch Gunung Mulu (2.376m) và núi đá vôi Gunung Api (1.750m). Đá vôi thuộc về loại kiến tạo đá vôi Melinau và ước có chiều dày 4000 đến 5000m dày. Ở phía đông của Mulu, sa thạch chiếm ưu thế. Điểm cao nhất trong khu vực (Gunung Mulu) nằm trong khu vực sa thạch này. Địa hình Mulu là những ví dụ nổi bật của quá trình xói mòn trên cả hai loại đá (đá vôi và cát). Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải cho hiện tượng hàng loạt những cọc đá vôi sắc nhọn rất kỳ lạ có tên là Pinnacles nhô ra từ độ cao 45m trên sườn núi Gunung Api.

 

 

Pinnacles

Taman Negara Gunung Mulu


Pinnacles

Pinnacles

 

 

 

Gunung Mulu

Núi đá vôi

 

 

 

Theo tiếng địa phương, Mulu đồng nghĩa với hang động. Hang động lâu đời nhất của Mulu bắt đầu hình thành khoảng 5 triệu năm trước, khi chuyển động nghiêng của trái đất đã dẫn đến sự hình thành của cả hai dãy núi đá vôi và sa thạch nằm san sát. Trải qua một khoảng thời gian rất dài với những cơn mưa lớn trút xuống, những con sông dòng suối chảy xiết đã tạo thành hệ thống hang động ngầm như ngày nay. Đến tận bây giờ, diễn biến thời tiết vẫn đang tiếp tục tạo hình cho hệ thống hang động kỳ bí này. Nước mưa làm thành phần đá vôi dần mòn đi, và sông ngầm vẫn tiếp tục chạm trổ các hang động mới, chở những mảnh vụn đá vôi tới cửa hang. Nước không ngừng nhỏ giọt tạo ra hình thù đá mới, đặc biệt có cả chiếc vòi hoa sen bằng đá có nước phun ra tự nhiên đến khó tin… và còn tạo ra các khối đá hình mặt người được cho là giống chân dung nhìn nghiêng của tổng thống Mỹ Abraham Lincoln nhìn từ cửa hang Deer. Dù đã có đến gần 300km hang động được khám phá và nghiên cứu nhưng hệ thống hang động này vẫn còn là một ẩn số đối với các nhà khoa học vì con số đó chỉ chiếm khoảng 30 -40% tổng số thực tế.

Gunung Mulu

 

 


Gunung Mulu

 


Gunung Mulu

 

 


Gunung Mulu

Hang động, điểm nổi bật Mulu

Gunung Mulu

Abraham Lincoln nhìn từ cửa hang Deer

Đến với vườn quốc gia Gunung Mulu, nổi tiếng với núi đá vôi của nó cả trên mặt đất, các dưới lòng đất, những con sông chảy xiết chằng chịt, và những dòng suối trong veo cùng với, người ta còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp miên man của núi rừng nhiệt đới nguyên sơ với hệ động thực vật rất phong phú và đa dạng. Uớc tính sơ bộ, có hơn 4.000 loài nấm, 1.700 loài rêu, 3.500 loại cây, trong đó có đến 1.500 loài cây có hoa đang sinh trưởng và phát triển nơi đây. Những con số thống kê về động vật hoang dã cũng ấn tượng không kém, bao gồm 75 loài động vật có vú, 262 loài chim (bao gồm cả tám loài chim mỏ sừng độc đáo được tìm thấy ở Sarawak), 74 loài ếch, 47 loài cá, 281 loài bướm, 52 loài bò sát, 458 loài kiến và 20.000 loài động vật không xương sống.

 

Gunung Mulu

 


Gunung Mulu

Động thực vật phong phú và đa dạng

Nếu bạn có ý định làm một chuyến trekking đầy thử thách ở Sarawak, Gunung Mulu nên là lựa chọn đầu tiên của bạn: trekking theo đường mòn chiến tranh của các bộ lạc thời xưa, băng qua các dãy núi sắc như dao cạo Pinnacles là một ý tưởng không tồi, một hình thức hành hương du lịch mạo hiểm nổi tiếng ở Mulu gọi là Headhunters’s Trail. Nếu vẫn chưa đủ thử thách, hàng trăm hang động khổng lồ đầy quyến rũ nằm bên trong các vách đá cheo leo của Mulu đã mở cửa cho khách du lịch hành hương tham quan. Cách đây vài năm, các nhà thám hiểm đã khám phá ra một hội trường khổng lồ gọi là Sarawak Chamber, tương đương với 16 sân bóng đá.

Để đến được công viên bạn phải trải qua một chuyến đi dài bằng thuyền hoặc 40 phút bay từ Huyện Marudi (Malaysia). Hệ thống giao thông phong phú thích hợp cho mọi đối tượng từ khách du lịch hành hương đến những du khách đến Malaysia thích phiêu lưu, bạn cũng không cần chuẩn bị hành lý quá nhiều. Tuy nhiên, chi phí là một điều rất đáng quan tâm, tự mình trekking dường như bất hợp lý và đắt đỏ vì giá cả được tính theo nhóm (vé cổng, hướng dẫn viên, thuê tàu thuyền…). Nếu thực sự có ý định tham quan công viên, tốt nhất bạn nên rủ bạn bè hoặc kết hợp với nhiều khách du lịch hành hương khác và thuê hướng dẫn viên tự do. 

Hầu hết khách hành hương du lịch đến Mulu là vì hệ thống hang động, tuy nhiên vẫn có rất nhiều chương trình trekking thám hiểm rừng già và núi non tại đây

 

 

 

 

 

Hang

Clearwater and Wind Caves
Turtle Cave
Deer and Langs Caves
The Garden of Eden
Bat Exodus

Bat Exodus

Bat Exodus

sukhatravel-hành hương du lịch Malaysia

 


Gunung Mulu

Deer and Langs Caves

dulichsukha.com 

Chúc các bạn vui vẻ!