hanh-huong-du-lioch-su-kha-lao-3Di sản Thế Giới Watphou tại Lào

 

 

đền Wat Phou hơn nghìn năm lịch sử vẫn là điểm đến hấp dẫn của du khách hành hương du lịch bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của công trình kiến trúc độc đáo; bởi yếu tố tâm linh thần bí của vùng đất thiêng gắn liền với khát vọng cuộc sống bình yên của con người. Hai nước anh em láng giềng là Campuchia – Lào mỗi quốc gia điều có 1 tài sản quý giá cho riêng mình.

Lào có Wat Phou xây dựng từ thế kỷ thứ VII và Campuchia có đền Angkor Wat xây dựng từ thế kỷ thứ XII. Chúng ta thật bất ngờ, sự cố kính cùa đền watphou còn đạt con số kỷ lục hơn Angkor Wat

 

 

 

 

 

hanh-huong-du-lioch-su-kha-lao

Đền Watphou

 

 

 

 

hanh-huong-du-lioch-su-kha-lao-2

Tăng ni Phật Tử , khách hành hương du lịch– Viếng đền

 

 

 

Ngay cổng vào đền Wat Phou có một bảo tàng trưng bày hơn 100 bức tượng đá, phù điêu, họa tiết trang trí chạm khắc trên đá đẹp tuyệt vời. Những cổ vật này có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 11. Cổng chính và mặt trước của ngôi đền hiện nay đã đổ nát nhưng vẫn còn rõ nét dấu ấn những bức phù điêu chạm khắc hình ảnh các vị thần của Ấn Độ giáo. Qua cổng, du khách hành hương Lào theo con đường rộng đến chân núi thẳng tắp những hàng trụ đá hình Linga, biểu tượng của thần Shiva. Mặt đường được lót những tảng đá phẳng. Cuối con đường lộ ra hai ngôi đền chính, hướng về phía Đông, đối xứng với nhau, trên một gò cao. Cả hai ngôi đền này đang được trùng tu. Các công trình kiến trúc ở đây đều bằng đá.

 

Khu đền thượng nằm ở lưng chừng núi. Đường lên đền thượng cũng là những bậc cấp lát đá, hai bên có những cột đá tròn dựng đứng. Ngôi đền là một khối kiến trúc được xếp từ những tảng đá lớn, chạm trổ hoa văn cầu kỳ, tinh xảo. Phía sau ngôi đền là vách núi, trên đó những người thợ tài hoa xưa đã tạc những bức tượng lớn nhỏ rất sống động.

 

Nhìn vào kiến trúc ngôi đền, hình dung công việc vận chuyển những khối đá lớn, gọt đẽo, chạm khắc hoa văn, tượng Phật, thần linh rồi lắp ghép lại để tạo thành một quần thể kiến trúc to lớn nhưng hài hòa, vững chãi trên triền núi cao… mới thấy người xưa đã đổ biết bao công sức, trí tuệ, của cải mới tạo dựng được một Wat Phou kỳ vĩ.

 

 

Không tránh khỏi sự tàn phá nghiệt ngã của thời gian với khí hậu khắc nghiệt, nhưng đền Wat Phou hơn nghìn năm lịch sử vẫn là điểm đến hấp dẫn của du khách hành hương du lịch bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của công trình kiến trúc độc đáo; bởi yếu tố tâm linh thần bí của vùng đất thiêng gắn liền với khát vọng cuộc sống bình yên của con người

 

 

 dulichsukha.com

Chúc các bạn vui vẻ!