Chợ đêm cố đô Lào

 

 

 

Chợ đêm cố đo Lào là điểm đến không thể bỏ qua của du khách ở Lào mỗi khi mặt trời lặn bóng, cũng giống như núi Phousi, thác Khuangsi, chùa Wat Xiengthong… là những điểm không thể bỏ qua vào ban ngày.

 

 

 

  

Chợ đêm cố đo Lào họp trên đường Si Savangvong thuộc phố cổ Pa Kam giống như phố cổ Hội An xứ ta trên một chiều dài chưa đầy 1.000m, chiều ngang chừng 6m. Đầu chợ là chùa cổ Xiêng Thoong xây dựng từ năm 1560; cuối chợ là hoàng cung cố đô Lào bên dòng Mekong. Đối diện hoàng cung qua chợ có tháp vàng Phu Xỉ xây năm 1804 trên đỉnh ngọn núi cao 329 bậc đá giữa bạt ngàn rừng dừa, thoang thoảng hương hoa đại và rực màu phượng đỏ. Chợ đêm cố đo Lào hình thành từ khoảng 17h cho tới 22h và là tổ hợp của những gian hàng kề sát nhau, mỗi gian hàng là những tấm bạt phủ trải đất, trên bầy la liệt các món đồ sẽ bán cho khách vào chợ. Đồ bán tạiChợ đêm cố đo Làochủ yếu là vải Lào, túi, áo, đồ bạc Lào trang sức, bạc lưu niệm, tượng phật bằng đồng hay tranh giấy, gỗ vẽ hình phật, hình sư hành hương… Chủ hàng trong chợ đêm Lào chủ yếu là người Lào. Người Lào hiền lành, nhưng có khách tới xem hàng, hầu hết các chủ bán hàng tại đây đều chung quyết tâm ai cũng như ai, đó là "cuộc chiến không để tuột người mua hàng". Một điểm rất đặc trưng của chợ đêm chính là sự "đa dạng" của đội ngũ người bán hàng. Già có, trung tuổi có và trẻ em cũng khá nhiều. Trẻ em lên chợ đêm phần lớn để giúp gia đình bán hàng.

Đầu phố Sisavangvong là khu ẩm thực sang trọng với những nhà hàng có kiến trúc thời thuộc địa, bán một món ăn vài chục đô, nhưng hấp dẫn mấy ông Tây bà Đầm phong lưu luống tuổi. Họ ăn uống chậm rãi, nói năng từ tốn. Trên cái bàn trải khăn trắng toát là những chai rượu vang nhập khẩu đắt tiền.

 

 

Giữa phố là khu ăn uống trung bình bán pizza, hamburger, kwei-tiu (hủ tiếu) Thái với khách Tây ba lô ồn ào, phì phèo thuốc lá. Cuối phố là những hàng quán trên đường bày bán vải vóc làm sarong màu sắc sặc sỡ, những món đồ lưu niệm Lào nhưng có dáng dấp "made in China".

   Chuyện mặc cả, đắt, rẻ như một phần vốn có tại chợ đêm Lào.Chợ đêm cố đo Lào mỗi mùa luôn ẩn chưa điều thú vị riêng của nó. Có lẽ chính vậy chợ đêm Luang Prabang là phần không thể thiếu tại Lào.

 

(sưu tầm)

www.sukhatravel.com
www.dulichsukha.com
www.hanhhuongtravel.com
www.hanhhuongdulich.com
www.hanhhuonggiare.com